ข้อควรศึกษาในการสร้างบ้านจากทีมงานรับสร้างบ้าน

ถ้ามีช่องทางได้สร้างบ้านสักหลัง เราคงอยากได้ที่พักอาศัยที่ดีไซน์มาได้ตรงใจ เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์เราที่สุด และมีโครงสร้างการออกแบบที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ อยู่แล้วคล่องสบาย ไม่มีปัญหาหนักใจใด ๆ ภายหลังใช่ไหมคะ และถ้าคุณกำลังตั้งเนื้อตัวตัวสร้างบ้านกันอยู่ล่ะก็ www.btb.co.th อยากให้เก็บข้อควรเลี่ยงในการสร้างบ้านต่อไปนี้ไว้พินิจกันด้วย  จะได้มีบ้านหลังงามที่มากขึ้นแบบที่สุดค่ะ

  1. กะขนาดแผ่นดินไม่เหมาะสมกับแอร์

อาจจะเป็นเพราะดินฟ้าอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวัน จึงทำให้คนที่กำลังจะสร้างบ้านใหม่ คิดเรื่องการติดแอร์คอนดิชันกันเป็นระดับต้น ๆ แต่สิ่งที่มักทำพลั้งเผลอกันบ่อย ๆ ก็คือ การกะความจุห้องกับแอร์คอนดิชันได้ไม่พอดีกัน โดยโดยมากจะเป็นปัญหาเรื่ององค์ประกอบของห้องหรือขนาดท้องถิ่นที่กว้างใหญ่บ่อยเกิน ทำให้เวลาติดเครื่องปรับอากาศก็จะให้ความเย็นได้ไม่ทั่วถึง จนต้องปรับอุณหภูมิให้ต่ำลง หรือต้องติดเครื่องปรับอากาศหลายเครื่อง เป็นเหตุเปลืองไฟไปเปล่า ๆ ดังนั้นอย่าลืมดูค่า BTU ให้พอเหมาะกับขนาดห้องด้วยนะคะ

  1. ดีไซน์ท้องที่ไม่เหมาะสม

หลัก ๆ แล้วภาคภายในบ้านช่องห้องหับหลังหนึ่งจะประกอบไปด้วยห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องโถง ห้องเก็บของ แต่บางบ้านที่มีพื้นที่กว้างพออาจจะเพิ่มห้องทรงเครื่อง ห้องทำงาน ห้องพระ ห้องออกกำลังกาย ห้องอาหารเข้าไปด้วย ซึ่งประเด็นก็คือ หลายบ้านดีไซน์อาณาเขตต่าง ๆ เหล่านี้ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น สร้างห้องแต่งตัวใหญ่ไป จนกินพื้นที่ห้องนอน ห้องน้ำ หรือห้องรับแขก หรือประหยัดพื้นที่ห้องต่าง ๆ เกินไปจนห้องโถงกว้างโล่งดูไม่สมดุล ฉะนั้นก่อนจะลงมือสร้างก็ควรคำนึงถึงความเหมาะเจาะ ด้วยกันการใช้งานของแต่ละห้องด้วย หรือแบ่งพื้นที่ว่างโล่งไว้บ้าง เผื่อวันข้างหน้าหากมีแผนเพิ่มบริเวณในบ้านขึ้นมาจะได้ไม่อลเวง

  1. สร้างบ้านโดยไม่นึกถึงคราวหน้า

อย่างที่บอกไปว่าการดีไซน์บ้านค่อนข้างต้องใช้ความระวัง กับสายตาที่กว้างไกล มองให้ไกลไปถึงอนาคต ในขณะที่ก็คำนึงถึงกำไรพร้อมด้วยความคล่องแคล่วของทุกคนในบ้านด้วย อย่างเช่นบ้านที่มีเด็กเล็ก หรือคนชราก็ควรจะคัดเลือกสร้างห้องหรือโครงสร้างบ้านที่ดูปลอดภัย ไม่ต้องมีพื้นต่างระดับให้เสี่ยงอุบัติเหตุ หรือมีห้องนอนชั้นล่างเพื่อความสะดวก รวมไปถึงต้องมองยาวไปถึงภายหน้า ว่าอาจจะต้องเพิ่มเติมเรือน หรือเราจะต้องการอะไรเพิ่มเติมอีกหรือเปล่า คิดเผื่อไว้ก่อนวันข้างหน้าหากเกิดการกลับกลายแบบแปลนอะไรจะได้ไม่ลำบากจ้า

 

Comments are currently closed.