Archive for the 'การสื่อสาร' Category

ภาษานั้นสำคัญเพียงใดจำต้องต้องเรียนต่อต่างประเทศเพื่อเล่าเรียนภาษามนุษย์หรือเปล่า

ตอนนี้ปฏิเสธมิได้เลยว่าภาษาหมายความว่าสิ่งที่สำคัญ เป็นตัวชี้วัดถึงความคืบหน้าพร้อมทั้งผลสำเร็จต่อภารกิจการงาน ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียน นิสิตจบใหม่ หรือไม่ก็ผู้หลักผู้ใหญ่วัยทำงาน การพัฒนาพร้อมทั้งความสามารถด้านภาษายังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรหยุดเรียนรู้ สำหรับการที่เราแกร่งกล้าภาษานั้นก็จะเป็นเหตุให้เราง่ายต่อการสื่อสารกับใครต่อใคร ก็ได้ทั่วโลก พร้อมกับยังมีโอกาสดีๆเข้ามาในชีวิตเราอีกมากมาย ผมขอเล่าอย่าง การที่เราไปเรียนต่อต่างประเทศก็จะทำให้เราคลายความกังวนในการสื่อสารกับคนที่เราจะต้องติดต่อสื่อสารด้วย ไม่ก็การที่เราประสานงานกับบุคคลต่างประเทศด้านการทำการงาน อันนี้ก็จะไม่เป็นการปิดกลั้นโอกาสดีๆออกไป พูดเช่นนี้แล้วหลายท่านคงเห็นจุดสำคัญพร้อมด้วยอยากที่จะเรียน เปิดหัวใจกับการเรียนหนังสือภาษาเพิ่มมากขึ้นนะครับ

การเรียนหนังสือสามารถเป็นเรื่องน่าเบื่อของใครหลายคน อย่างไรก็ดีมาตรว่าเราเริ่มเรียนรู้จากสิ่งรอบตัว ข้อสำคัญที่สุดของการเริ่มต้นทำสิ่งไรสักอย่างให้เป็นเรื่องบันเทิง ควรเริ่มจากการสังเกตเห็นสิ่งดีๆของการทำสิ่งนั้น ลองเริ่มจากการปรับทัศนคติ มองคำพูดให้เป็นเรื่องกล้วยๆพร้อมทั้งมองให้เป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากที่สุด เรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆจากสิ่งรอบตัว อาทิเช่น ลองมองไปรอบๆตัวแล้วนึกศัพท์ของสิ่งนั้นเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าหากไม่รู้เรื่องคำศัพท์ ก็ให้เปิดจากดิกชันนารี หรือว่า ค้นหาความสำคัญจากกูเกิ้ลในทันทีทันใด เพราะการมีคลังศัพท์ในหัวมากๆ จะช่วยให้เราสามารถนำคำศัพท์เหล่านั้นมาเรียบเรียงจนสามารถติดต่อเป็นประโยคยาวๆได้ แต่ก็ไม่ควรกดดันตนเองมากเกินไปจนทำเอารู้สึกไม่สนุกกับการเล่าเรียนนะครับ

ล่าสุดโลกเราแปลงเป็นโลกไร้พรมแดนไปแล้ว ต่างชาติสนใจที่จะเรียนต่อต่างประเทศเยอะขึ้น เช่นเดียวกับคนไทยก็เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มขึ้นเหมือนกัน

กฎเกณฑ์พร้อมด้วยมรรยาทภายในการใช้วิทยุสื่อสารที่จำต้องมีในการทำงาน

ข้อพึงกระทำว่าด้วยระเบียบและมารยาทในการใช้วิทยุสื่อสาร

ในการส่งข่าวสารทางวิทยุสื่อสารจะต้องให้สั้นและกระชับเท่าที่จะสามารถเนื่องมาจากทุกวินาทีนั้นมีค่าและถ้าพลาดพลั้งไปก็จะล่าช้า ที่สำคัญคือการทอดทิ้ง การพูดล้อเล่น ย่อมก่อให้เกิดความสับสนได้ ในเรื่องที่ไม่มีกฎระเบียบใด ๆ ระบุไว้ ก็ให้ใช้สำนึก(Common sense) ในการสื่อสาร เนื่องด้วยในการเล่นจนเลยวงจำกัดอาจเป็นต้นเหตุที่เป็นเหตุให้งานเสีย ไม่มีใครฟังคำพูดเหล่านั้น ไม่ก็จะหมายถึงการบอกระหว่างผู้ปฏิบัติงาน ในเรื่องที่ไม่ใช่ราชการ เป็นการ ไม่สมควรในการใช้วิทยุสื่อสาร

เช่นนี้ห้ามปรับแต่งความถี่หรือลองเครื่องเกินเหตุจำเป็น น่ารับฟังก่อนส่ง การส่งเข้าแทรกที่ไม่ถูกต้องทำให้เกิดการปั่นป่วนและ ก่อกวนไม่ก็ขัดคอการงาน ของหน่วยงานที่กำลังดำเนินงาน อยู่ในเวลานั้น ใช้คำพูดให้ชัดเจน เน้นที่พึงจะเน้นหนัก ฟังรู้เรื่องไม่ยาก มีการใช้คำกล่าวด้วยความไวที่เหมาะสม โดยจำต้องคิดถึงฝ่ายตั้งรับ ว่าสามารถเขียนบันทึกได้ทัน เพื่อที่จะลดระยะเวลาที่จะใช้ในการตรวจทานอีกครั้ง พากเพียรเลี่ยงการใช้ระดับเสียงที่แปลกประหลาด เสียงสูงทำให้แสบแก้วหูเสียงต่ำทำให้รู้เรื่องยาก เพียรพยายามใช้คำที่รู้ง่ายพร้อมทั้งสรุปความได้ง่าย แล้วยังน่าจะใช้การพูดที่เป็นธรรมชาติ ระวังจังหวะการกล่าวธรรมดา พร้อมกับพูดจาให้เป็นประโยค หรือไม่ก็ถ้อยคำ ไม่ควรใช้การบอกเป็นลักษณะคำต่อคำ