Archive for the 'การศึกษา' Category

สอนเพาะเห็ดถั่งเช่ากับสิ่งที่ควรทำความเข้าใจ

นี่เป็นโครงการที่จะทำให้สวนไม่ว่างในช่วงเวลาของปีนี้มีคุณเคยพิจารณาการเติบโตเห็ด? เพียงแค่คิดว่าเห็ดของคุณเองเมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการพวกเขาสำหรับการปรุงอาหารและสลัด คุณสามารถสอนเพาะเห็ดถั่งเช่ากลางแจ้งได้ง่าย แต่ฉันคิดว่าคุณควรปลูกเห็ดที่ดีกว่า คุณสมบูรณ์หลีกเลี่ยงแมลงและโรคที่แพร่หลายกลางแจ้ง ฉันไม่ชอบการเพาะเห็ดป่าที่กำลังเติบโต แต่การปลูกเห็ดที่คุณรู้ว่ามีความปลอดภัยในการบริโภคเช่นหอยนางรมหรือ

คุณควรจะลองใช้มือที่เห็ดที่กำลังเติบโตในตอนเริ่มต้นและหลังจากนั้นคุณก็สามารถจบการศึกษาได้ คุณสามารถเรียนรู้ที่จะเป็นนักพันธุศาสตร์โดยการค้นคว้าและศึกษาสายพันธุ์ต่างๆเพื่อให้คุณสามารถระบุเห็ดป่าที่เป็นพิษซึ่งหาทางเข้าสู่แพทช์ของเชื้อราที่ปลูกได้ นักชีววิทยาวิทยาเป็นผู้ที่ศึกษาเรื่องเชื้อราโดยบังเอิญ

ฉันคิดว่าดีที่สุดที่จะครอบคลุมเพียงการสอนเพาะเห็ดถั่งเช่าในบ้าน

วิธีการปลูกเห็ดครั้งแรกคือการซื้อไข่วางไข่งอกเห็ดและใช้วัสดุปลูกเช่นขี้เลื่อยปุ๋ยหมักหรือหนังสือพิมพ์เพื่อเริ่มต้นปลูกเห็ดของคุณ วางไข่สามารถจัดหาจากเว็บไซต์จำนวนมากขายเห็ดและควรจะมาพร้อมกับคำแนะนำโดยละเอียดมาก โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีคำแนะนำทั้งหมดข้อมูลที่เป็นประโยชน์หรือวัสดุสิ้นเปลืองอยู่ด้วย คุณไม่ควรซื้อจากผู้ขายรายใดหากคุณจะไม่ได้รับชุดสมบูรณ์

ตอนนี้วิธีการของฉันในการปลูกเห็ดอย่างน้อยที่สุดก็คือการซื้อชุดเห็ดซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สามารถเริ่มต้นได้ทันทีด้วยระยะการเจริญเติบโต ชุดจะประกอบด้วยส่วนประกอบทั้งหมดที่จำเป็นในการปลูกพืชหลายชนิดของเห็ด มีหลายประเภทของชุดเห็ดใช้ได้ แต่ที่นิยมมากที่สุดคือ การเพาะเห็ตถั่งช่า ชุดเหล่านี้จะช่วยให้คุณสามารถปลูกพืชได้หลายชนิดในช่วงแปดถึงสิบสองสัปดาห์

ประโยชน์ของการเพาะเห็ดไม่ได้เป็นเพียงแค่ความพึงพอใจของพืชที่ประสบความสำเร็จเท่านั้น แต่สามารถดีต่อสุขภาพผักมีคุณค่าทางโภชนาการต่ำและมีแคลอรีต่ำมีไขมันและคอเลสเตอรอลน้อยมาก การให้บริการพื้นฐานของเห็ดขนาดเล็กห้าตัวประกอบด้วยโปรตีน 2 กรัมเพียงเท่าที่โพแทสเซียมเป็นกล้วยและวิตามินบี 3 ตัว เห็ดเป็นแหล่งที่มีคุณค่าของซีลีเนียมซึ่งเป็นสารอาหารที่พบในเนื้อสัตว์ซึ่งอาจขาดแคลนอาหารมังสวิรัติ

ประโยชน์อื่น ๆ ในการสอนเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองมาจากวิธีที่อร่อยและเป็นนวัตกรรมใหม่ที่คุณสามารถจัดเตรียมเพื่อการบริโภคได้ พวกเขาโดดเด่นในสลัดหรือวิธีการปรุงอาหารขึ้น บนเตาด้วยไวน์พอร์ตและซอส แล้วเติมด้วยส่วนผสมของหัวหอมกระเทียมพริกเห็ดและผักโขมทั้งหมดสับและอบในเตาอบ  ประมาณ 10 นาที มันเกือบจะเหมือนกับการกินสเต็กขนาดเล็ก หากคุณซื้อเห็ดเดียวกันในร้านค้าในพื้นที่ของคุณพวกเขามีอายุ 5-6 วันแล้ว การปลูกเห็ดอาจเป็นงานอดิเรกที่ยิ่งใหญ่ซึ่งอาจกลายเป็นธุรกิจขนาดเล็ก

รายละเอียดเพิ่มเติม : http://youtu.be/XGJNtbKB5-k

ภาษานั้นสำคัญเพียงใดจำต้องต้องเรียนต่อต่างประเทศเพื่อเล่าเรียนภาษามนุษย์หรือเปล่า

ตอนนี้ปฏิเสธมิได้เลยว่าภาษาหมายความว่าสิ่งที่สำคัญ เป็นตัวชี้วัดถึงความคืบหน้าพร้อมทั้งผลสำเร็จต่อภารกิจการงาน ซึ่งไม่ว่าคุณจะเป็นนักเรียน นิสิตจบใหม่ หรือไม่ก็ผู้หลักผู้ใหญ่วัยทำงาน การพัฒนาพร้อมทั้งความสามารถด้านภาษายังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรหยุดเรียนรู้ สำหรับการที่เราแกร่งกล้าภาษานั้นก็จะเป็นเหตุให้เราง่ายต่อการสื่อสารกับใครต่อใคร ก็ได้ทั่วโลก พร้อมกับยังมีโอกาสดีๆเข้ามาในชีวิตเราอีกมากมาย ผมขอเล่าอย่าง การที่เราไปเรียนต่อต่างประเทศก็จะทำให้เราคลายความกังวนในการสื่อสารกับคนที่เราจะต้องติดต่อสื่อสารด้วย ไม่ก็การที่เราประสานงานกับบุคคลต่างประเทศด้านการทำการงาน อันนี้ก็จะไม่เป็นการปิดกลั้นโอกาสดีๆออกไป พูดเช่นนี้แล้วหลายท่านคงเห็นจุดสำคัญพร้อมด้วยอยากที่จะเรียน เปิดหัวใจกับการเรียนหนังสือภาษาเพิ่มมากขึ้นนะครับ

การเรียนหนังสือสามารถเป็นเรื่องน่าเบื่อของใครหลายคน อย่างไรก็ดีมาตรว่าเราเริ่มเรียนรู้จากสิ่งรอบตัว ข้อสำคัญที่สุดของการเริ่มต้นทำสิ่งไรสักอย่างให้เป็นเรื่องบันเทิง ควรเริ่มจากการสังเกตเห็นสิ่งดีๆของการทำสิ่งนั้น ลองเริ่มจากการปรับทัศนคติ มองคำพูดให้เป็นเรื่องกล้วยๆพร้อมทั้งมองให้เป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากที่สุด เรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆจากสิ่งรอบตัว อาทิเช่น ลองมองไปรอบๆตัวแล้วนึกศัพท์ของสิ่งนั้นเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าหากไม่รู้เรื่องคำศัพท์ ก็ให้เปิดจากดิกชันนารี หรือว่า ค้นหาความสำคัญจากกูเกิ้ลในทันทีทันใด เพราะการมีคลังศัพท์ในหัวมากๆ จะช่วยให้เราสามารถนำคำศัพท์เหล่านั้นมาเรียบเรียงจนสามารถติดต่อเป็นประโยคยาวๆได้ แต่ก็ไม่ควรกดดันตนเองมากเกินไปจนทำเอารู้สึกไม่สนุกกับการเล่าเรียนนะครับ

ล่าสุดโลกเราแปลงเป็นโลกไร้พรมแดนไปแล้ว ต่างชาติสนใจที่จะเรียนต่อต่างประเทศเยอะขึ้น เช่นเดียวกับคนไทยก็เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มขึ้นเหมือนกัน

จักติว GED ไปเพื่อจะกระไรหากเราทำข้อสอบไม่ผ่านจะปรากฏอย่างไร

GED ประกอบไปด้วยข้อสอบ 5 วิชา หากผ่านการทดสอบครบทั้งหมดจะได้รับใบคะแนน (Transcript) และใบวุฒิบัตร (Diploma) ซึ่งศธของประเทศไทยให้การให้คำมั่นว่ามีสาระเทียบเท่าระดับม.ปีที่ 6 ซึ่งทำให้สามารถนำผลการสอบ GED ไปเป็นข้อรับรองประกอบการสมัครเข้าเรียนต่อในระดับสถาบันอุดมศึกษาในเมืองไทยได้

สอบ GED ผ่านการทดสอบแล้วสามารถพาไปยื่นเข้าสถาบันอุดมศึกษาได้เลยหรือไม่ เมื่อสอบ GED ผ่านแล้วถือได้ว่าผู้สอบผ่านมีคุณสมบัติเทียบเท่าผู้ที่ผ่านการทดสอบหลักสูตร มัธยมศึกษาตอนปลายของเมืองไทย แต่แนวการเลือกเฟ้นของสถาบันอุดมศึกษาแต่ละแห่งมักพึงปรารถนาคุณลักษณะอื่นๆด้วย ในเรื่องที่อยากยื่นสมัครหลักสูตรอินเตอร์ในระดับมหาวิทยาลัย มักจะจำเป็นต้องยื่นผลสอบวิชาภาษาอังกฤษ อาทิเช่น IELTS, TOEFL, CU-TEP หรือบางวิทยาลัยอาจจะมีข้อสอบภาษาอังกฤษของตัวเองเพื่อตรวจสอบ ทั้งๆบางมหาวิทยาลัยอาจขอผลสอบวิชาอื่นๆด้วย อาทิเช่น SAT, CU-AAT, MUIC แต่ถ้ายื่นลงสมัครหลักสูตรไทยในระดับมหาวิทยาลัย จะจำต้องสอบวิชาต่างๆ อาทิเช่น GAT, 9 วิชาสามัญ, O-NET อย่างไรก็ดีการสอบผ่าน GED เป็นเหตุให้ผู้เรียนมีสิทธิ์สอบวิชามากมายเหล่านี้แม้จะยังไม่ได้เป็นผู้เรียนม.6 ก็ตาม (ทำเอามีโอกาสเห็นแบบทดสอบก่อนเพื่อนในรุ่นเดียวกัน) พูดโดยย่อคือ GED เป็น “องค์ประกอบที่สำคัญ” ไม่ก็ “ก้าวแรก” ของการสอบเข้าสถาบันอุดมศึกษา  (เร็วกว่าบุคคลอื่น) เพราะ GED สามารถสอบได้ตลอดทั้งปี ผู้สอบอาจใช้เวลาแค่ 1 เดือนในการเตรียมตัวติว GED พร้อมด้วยสอบ GED จนผ่าน หากพึงปรารถนาทราบขบวนการในการสอบเข้าสถาบันอุดมศึกษาว่าวิทยาลัยใดอยากได้ผลสอบวิชาไหนบ้าง  ชี้แนะว่าติว GEDก่อนกำหนดไปสอบจะดีมากเนื่องด้วยเราจะได้ความเข้าใจเสริมเพิ่มค่อนข้างจะเยอะ สนใจติดต่อ http://www.gedthai.com

กระทำอย่างไร? “ปรารถนาไปเรียนแพทย์ที่จีน”

หลายคนทบทวนดูที่เล่าเรียนต่อต่างบ้านต่างเมือง ก็เพราะว่าเราจะเจออะไรที่แปลกใหม่ พร้อมกับความช่ำชองใหม่ๆที่จะได้เจอ ได้ทัศนคติอะไรที่กว้างขึ้น ทั้งในด้านธรรมเนียมปฏิบัติของประเทศที่เราจะไปศึกษาต่อ ได้ไปเรียนทั้งในด้านตัวบท และการดำรงอยู่จริงที่นั้นเชื่อว่าอาจเป็นสิ่งที่แปลกใหม่และเป็นสิ่งที่ท้าเรามากๆ เพราะเราจะได้เจอแน่นอนนั้นก็คืออุปลักษณะของคนในประเทศนั้นๆที่เราจะได้สัมผัส มันก็คงเป็นสิ่งที่ดีใช่ไหมฮะที่กาลครั้งหนึ่งเราจะได้ไปแลกแง่คิดต่างกับคนที่ต่างสัญชาติ ต่างศาสนากับเรา ได้เห็นส่วนสดๆ ร้อนๆ ที่เราอาจยังไม่ทราบ และเขาก็จะได้เห็นทรรศนะที่เขาไม่ทราบจากเราเหมือนกัน นี้คือสิ่งที่ทำความเข้าใจได้จากชีวิตจริงซึ้งที่ในคู่มือไม่มีฮะ

ในไทยมีกองกลางหลายบริษัทที่เราสามารถเข้าขอความเห็นในการเรียนต่อเมืองนอกได้ การที่เราตระเตรียมความพร้อมก่อนไปศึกษาต่อต่างบ้านต่างเมืองก็คงเป็นสิ่งที่ดีไม่ใช่หรือขอรับกระผม เพราะหากเรามิได้มีความชำนาญแล้วแต่เรามีคนที่ให้คำแนะนำ ก่อน ก็เป็นเหตุให้เราพร้อมและชัวร์ในการที่จะไปศึกษาต่อเมืองนอกมากขึ้น www.chinauinfo.com  เป็นอีกเว็บไซด์หนึ่งที่จะทำให้ผู้ที่กำลังจะเรียนต่อที่จีนได้มีความพร้อมมากขึ้น รวมถึงการทำวีซ่า และการจับจองที่พักข้างในและข้างนอกสถาบันอุดมศึกษา นอกจากนี้ก็ยังมีบุคลากรประจำอยู่ที่จีนไว้คอยดูแลให้การช่วยเหลือ และคำปรึกษาด้านการดำรงชีวิตด้วยครับผม

เห็นไหมฮะว่าการเรียนต่อต่างบ้านต่างเมืองนั้นมันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเกินไปหรือยากเกินไปเลย เพราะหากว่าเราได้จัดความพร้อมให้กับตัวเราก่อน ก็เป็นเหตุให้เราชนะไปแล้วขอรับกระผม ลองดูสิค่ะ!